Xylanh bàn trượt MXQ

  • Dòng sản phẩm: Sản phẩm SMC
  • Số lượng sản phẩm trong kho: Vẫn còn hàng
  • Liên hệ

Xy lanh bàn trượt MXQ

Giới thiệu về xy lanh bàn trượt

Xilanh bàn trượt là một loại xi lanh khí nén được sử dụng để chuyển đổi năng lượng khí nén thành chuyển động tịnh tiến. Xi lanh bàn trượt về cơ bản cũng có cấu tạo giống như các loại xy lanh khác (thân xy lanh, piston, trục piston...) ngoài ra nó còn được trang bị thêm 1 bộ thanh trượt và con trượt dẫn hướng cùng với bàn trượt. Thanh trượt dẫn hướng được chế tạo bằng thép đặc biệt giúp nó có thể chịu được mài mòn và có độ cứng vững cao.

Xy lanh bàn trượt có thể tạo ra các chuyển động tịnh tiến có độ chính xác cao và không bị vặn xoắn (xoay quanh trục piston) như các loại xy lanh khác. Nhờ ưu điểm này, Xi lanh bàn được được ứng dụng nhiều trong hệ thống máy móc tự động hóa cần độ chính xác như máy lắp ráp linh kiện điện tử, các hệ thống trượt XYZ nhỏ gọn…


Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xy lanh bàn trượt

Xi lanh bàn trượt có cấu tạo phức tạo hơn các loại xilanh đơn thông thường. Ngoài các bộ phận tiêu chuẩn của xilanh đơn như: Đầu Piston, Trục Piston, Nòng Xilanh và các chi tiết phớt, ron cao su... Thì xilanh bàn trượt còn được trang bị một bộ thanh trượt dẫn hướng tuyến tính và bàn trượt. Tùy vào yêu cầu làm việc mà bộ thanh trượt dẫn hướng tuyến sử dụng bi cầu (steel ball) hoặc bi đũa (roller) để dẫn hướng.

Thanh trượt và các bi trượt được chế tạo bằng thép đặt biệt có khả năng chịu mài mòn tốt và được gia công với độ chính xác cao.

Bàn trượt sẽ được gá lên con trượt tuyến tính và kết nối với trục piston bằng đai ốc siết. Nhờ vào việc bố trí thêm bộ dẫn hướng tuyến tính mà xi lanh bàn trượt có khả năng tạo ra các chuyển động thẳng có độ chính xác cao và khả năng chống chịu với sự vặn xoắn, sự võng trục piston tốt hơn so với các xi lanh đơn.

Xilanh bàn trượt cũng có thể được chia thành xi lanh bàn trượt đơn (một piston), xi lanh bàn trượt đôi (hai piston), số lượng thanh trượt tuyến tính cũng sẽ tương ứng với số lượng piston

Nguyên lý hoạt động:

Xy lanh bàn trượt có nguyên lý hoạt động giống với xy lanh cơ bản, khí cấp khí vào xy lanh, trục piston sẽ di chuyển ra và đẩy bàn trượt di chuyển theo, dưới tác động của trục piston, bàn trượt sẽ trượt theo thanh dẫn hướng và di chuyển theo hướng cố định.


Xy lanh bàn trượt dòng MXQ của SMC

Hình ảnh xy lanh bàn trượt MXQ của SMC

 Xy lanh khi trượt ra

Mặt trên xy lanh

Lỗ cấp khí

Xy lanh bàn trượt dòng MXQ có các ưu điểm:

- Xi lanh bàn trượt SMC MXQ series tích hợp đường ray và bảng hướng dẫn

- Xi lanh bàn trượt SMC MXQ series với vòng bi tuyến tính tuần hoàn cho độ cứng cao và độ chính xác cao. Bàn trượt không khí cho các ứng dụng lắp ráp chính xác

- Xi lanh bàn trượt SMC MXQ series chiều dài giảm 10%, trọng lượng giảm 22%, cải tiến 64% động năng và không cần dầu bôi trơn

- Có 4 loại thân xy lanh, phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau:

1/ Loại có độ cúng vững cao: Tăng độ cứng vững theo lực đẩy, chiều cao cũng có thể được giảm bớt.

2/ Loại cổng khí ở hai bên: Tăng tính linh hoạt của hệ thống dây khí và dây kết nối cảm biến với các cổng cấp khí và rãnh gắn cảm biến ở cả hai bên

3/ Loại cổng khí ở một bên: Cổng khí ở cùng 1 bên và rãnh gắn cảm biến sẽ ở bên còn lại, giúp việc đi dây dễ dàng và gọn gàn hơn, đèn LED của cảm biến có thể được kiểm tra từ một phía khi sử dụng với xy lanh hành trình ngắn.

4/ Loại có thể hoán đổi chiều cao: Chiều cao có thể hoán đổi với dòng MXQ hiện tại

Thông số kỹ thuật:

- Kích thước nòng (mm): 6,8.12,16,20,25

- Hành trình tiêu chuẩn: 10, 20, 30, 40, 75, 100, 125, 150 mm

- Áp suất hoạt động: 0.05 đến 0.7 MPa

- Nhiệt độ: -10 đến 60°C

- Tốc độ piston: 50 đến 500 mm/s (Với bộ giảm chấn kim loại 50 đến 300 mm/s)

Các model thông dụng

MXQ6A-10Z

MXQ6A-30Z

MXQ8A-30Z

MXQ20A-100Z

MXQ25A-150Z

MXQ12B-75Z

MXQ16B-10Z

MXQ16B-50Z

MXQ8C-75Z

MXQ8C-10Z

MXQ12C-75Z

MXQ16-40Z

MXQ16-50Z

MXQ25-75Z

 

Xy lanh MXQ của SMC được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và tự động hóa. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của sản phẩm này:
  • Công nghiệp lắp ráp: Xy lanh MXQ được sử dụng để di chuyển các bộ phận một cách chính xác trong quá trình lắp ráp sản phẩm.
  • Chế biến gỗ và thực phẩm: Trong ngành công nghiệp chế biến, xy lanh giúp di chuyển và xử lý nguyên liệu một cách nhẹ nhàng và chính xác.
  • Dây chuyền đóng gói: Xy lanh MXQ có thể được sử dụng để tự động hóa quá trình đóng gói, từ việc di chuyển sản phẩm đến việc niêm phong bao bì.
  • Chế tạo rô bốt: Các xy lanh khí nén như MXQ thường được tích hợp vào rô bốt để cung cấp chuyển động linh hoạt và chính xác.
  • Lắp ráp điện tử: Trong ngành điện tử, xy lanh MXQ giúp tự động hóa quá trình lắp ráp các linh kiện điện tử nhỏ và chính xác.