Bộ tạo chân không ZH (dạng cơ bản)

  • Dòng sản phẩm: Sản phẩm SMC
  • Số lượng sản phẩm trong kho: Vẫn còn hàng
  • Liên hệ

  • Bộ tạo chân không dòng ZH là một loại van tạo chân không của SMC, với thiết kế nhỏ gọn và đẹp mắt, sản phẩm này không cần dùng điện để vận hành như các loại bơm chân không khác, chỉ cần cấp khí nén là có thể tạo ra chân không

Bộ tạo chân không

Giới thiệu về bộ tạo chân không

Ngày nay, với sự đa dạng và phát triển của công nghệ cũng như xu hướng tự động hóa trong công nghiệp, việc tạo ra và sử dụng các ứng dụng chân không trong sản xuất đã không còn xa lạ. Với các nhà máy sử dụng khí nén, tạo ra chân không lại càng dễ dàng hơn khi có bộ tạo chân không sử dụng khí nén.

Bộ tạo chân không là thiết bị sử dụng khí nén để tạo ra chân không dựa theo nguyên lý Venturi và nguyên lý Bernoulli. Vì cấu tạo đơn giản và chỉ cần sử dụng khí nén để có thể tạo ra chân không, bộ tạo chân không thường có giá thành rất rẻ nhưng lại mang lại nhiều giá trị khi so sánh với nhưng loại bơm chân không sử dụng động cơ điện để tạo ra chân không.

Với kích thước nhỏ gọn nhưng đem lại hiệu quả cao, bộ tạo chân không được sử dụng rất nhiều trong các dây chuyền sản xuất tự động, hiện đại.

Hình ảnh bộ tạo chân không sử dụng khí nén


Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ tạo chân không

Cấu tạo cơ bản của bộ tạo chân không gồm:

- Thân van hút chân không: Thường được làm bằng nhựa cao cấp hoặc hợp kim nhôm.

- Cửa cấp khí vào: Đây là nơi khí nén được đưa vào van.

- Cửa xả khí ra: Đảm nhiệm việc xả khí từ bên trong van ra môi trường.

- Đầu hút chân không: Tạo vùng áp suất thấp để hút không khí từ bên ngoài vào.

Cấu tạo của bộ tạo chân không khí nén

Nguyên lý hoạt động:

Bộ tạo chân không khí nén hoạt động bằng cách sử dụng hiệu ứng Venturi và nguyên lý Bernoulli. Cụ thể nguyên lý hút chân không bằng khí nén như sau:

- Bên trong van hút là một lỗ thông hơi, dạng vòi phun. Vòi phun này có tiết diện thu hẹp thành diện tích nhỏ hơn và sau đó mở rộng dần đến ống xả. Tiết diện thu hẹp tạo thành nút thắt cổ chai tại cửa khuếch tán.

- Kết nối ngay sau cổng cấp khí nén là một cổng hút khác. Cổng hút này sẽ kết nối với vị trí hút, hút chân không.

-  Hiệu ứng Venturi dựa trên nguyên lý Bernoulli về định luật bảo toàn năng lượng. Nguyên lý này nêu lên mối quan hệ nghịch đảo của động năng và áp suất. Khi vận tốc của chất lỏng, chất khí tăng, áp suất của nó giảm và ngược lại.

- Nguồn khí nén được để tạo ra hiệu ứng Venturi. Khí nén động lực ban đầu có áp suất cao hơn được chuyển thành vận tốc khi nó đi qua van chân không, tạo ra vùng áp suất thấp. Chân không tạo ra ở các vùng xung quanh cổng hút. Chân không được cũng tạo ra cho bất kỳ kết nối nào được thực hiện trên các vùng áp suất thấp.

** Nguyên lý Bernoulli là hệ quả của định luật bảo toàn năng lượng. Theo đó, trong một dòng chảy ổn định, tổng mọi dạng năng lượng trong chất lưu dọc theo đường dòng là như nhau tại mọi điểm trên đường dòng đó

Nguyên lý hoạt động của bộ tạo chân không khí nén


Bộ tạo chân không dòng ZH của SMC

Bộ tạo chân không ZH

Lỗ hút

Lỗ cấp khí

Giảm thanh được tích hợp vào cổng xả khí

Bộ tạo chân không ZH của SMC có thiết kế nhỏ gon và đẹp mắt, được bao bộc bởi bộ khung làm tự nhựa cao cấp bên ngoài, nhờ đó có thể tích hợp cả giảm thanh vào cổng xả khí mà không cần phải đặt mua riêng.

Thông số kỹ thuật:

- Lưu lượng tối đa: 90 l/min

- Kích thước vòi phun: 0,5 – 2 mm

- Khí tiêu thụ: 13 – 201 l/min

- Áp suất chân không tối đạ: - 90 kPa


Các model thông dụng

ZH13DSA-08-02-10

ZH18DLA-10-12-12

ZH05DLA-06-06-06

ZH13DLA-08-10-10

ZH10DLA-06-06-08

ZH20DSA-10-12-12

ZH18DSA-10-12-12

ZH15DSA-08-10-10

ZH07DSA-06-06-06

ZH07BSA-06-06

ZH05BSA-06-06

ZH20BSA-10-12

Van chân không ZH của SMC là một thiết bị được thiết kế để điều khiển dòng khí chân không trong các hệ thống tự động hóa và sản xuất. Các ứng dụng phổ biến của van chân không ZH bao gồm:

  • Hút gắp/thả sản phẩm: Sử dụng trong các hệ thống tự động để nắm bắt và thả các sản phẩm một cách chính xác.
  • Nâng hạ sản phẩm: Dùng trong việc di chuyển sản phẩm từ vị trí này sang vị trí khác trong quá trình sản xuất.
  • Ứng dụng mở và chuyển túi: Được dùng để mở túi và chuyển chúng trong các dây chuyền đóng gói.
  • Ứng dụng trong cánh tay robot: Van chân không được lắp đặt trên cánh tay robot để thao tác, vận chuyển, lắp ráp, hỗ trợ các hoạt động trong nhà máy sản xuất.